Đánh Nguội Là Gì ? Án Phạt Cho Đánh Nguội Trong Bóng Đá

Đánh nguội là một lỗi nặng trong thi đấu bóng đá cần lên án mạnh mẽ. Vậy đánh nguội là gì? Cách xử phạt các hành vi đánh nguội như thế nào? Đọc bài viết để giải đáp thắc mắc trên. 

Đánh nguội là tình huống vi phạm tinh thần thể thao trên sân bóng bị nhiều người hâm mộ lên án. Không ít các trường hợp đánh nguội xảy trong trong quá trình thi đấu bóng đá nhằm tăng khả năng chiến thắng cho đội mình đồng thời khiến đối phương không thể tiếp tục thi đấu. Vậy đánh nguội là gì? Hành vi đánh nguội có nhận chế tài gì hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đánh nguội và hình thức xử phạt nhé!

xu phat danh nguoi

Hành vi đánh nguội là gì?

Trong bóng đá, đánh nguội là hành vi cầu thủ đánh lén đối phương ngay cả khi không có tình huống tranh chấp ngay lúc đó. Theo các chuyên gia đánh giá, đây là hành động phi thể thao trên sân bóng. Đánh nguội dẫn đến nhiều hệ lụy cho các nạn nhân. Có thể nói đây là lỗi nặng trong thi đấu bóng đá. Chính vì vậy, người hâm mộ bóng đá luôn tích cực lên án những hành động cạnh tranh không lành mạnh này.

Vậy tại sao nhiều cầu thủ lựa chọn đánh nguội trong thi đấu? Thực tế đây là cách mà một số người chọn để tăng cơ hội thắng cho cả đội. Đối phương bị thương không thể tiếp tục thi đấu sẽ dẫn đến rối loạn trong đội hình và chiến thuật của cả đội. Bên cạnh hai lí do trên, đánh nguội giúp kéo dài thời gian trận đấu.

danh nguoi la gi

Cho tới thời điểm hiện tại, có không ít cầu thủ đã thực hiện hành vi đánh nguội. Đáng chú ý, nhiều tên tuổi nổi tiếng cũng không ít lần vướng phải rắc rối đánh nguội như Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha), Pepe (Bồ Đào Nha), Neymar (Brazil), Luis Suarez (Uruguay)… Cho dù thực hiện đánh nguội với bất kì mục đích gì, đây vẫn là hành vi bị người hâm mộ bóng đá ném đá. Vì vậy, những trọng tài – những người nắm giữ quyết định xử phạt cần hết sức công tâm trong vấn đề đánh nguội.

Mặc dù vậy, trọng tài vẫn không thể quan sát hết tất cả các hành vi đánh nguội. Điều này dẫn đến sự bất công cho các cầu thủ bị thương khi phải thi đấu trong tình trạng bất ổn.

Hình thức xử phạt hành vi đánh nguội

Cách xử phạt hành vi đánh nguội ở quốc tế và Việt Nam có sự khác biệt nhất định. Đối với các giải đấu quốc tế hàng đầu thế giới, một cầu thủ không nhận thẻ phạt của trọng tài trong suốt thời gian diễn ra trận đấu vẫn có khả năng nhận án phạt từ ban tổ chức giải đấu.

Sau mỗi trận đấu, ban tổ chức sẽ xem lại băng ghi hình và biên bản trọng tài. Từ đó, ban tổ chức sẽ đưa ra những án phạt khác nếu cảm thấy cần thiết trong tình huống đó. Đối với những án phạt nguội như trên, độ khắt khe có thể vượt xa những chiếc thẻ phạt của trọng tài.

Ví dụ cho hình thức phạt nguội từ ban tổ chức phải kể đến vòng 23 giải đấu Premier League M.U gặp Hull City, trung vệ Rio Ferdinand của M.U tưởng chừng như thoát khỏi hình phạt của trọng tài vẫn bị treo giò 4 trận sau pha đánh nguội đội bạn. Những án phạt nguội tại Việt Nam vẫn chưa được áp dụng. Thiết nghĩ, Việt Nam nên áp dụng những hình thức phạt này nhằm giảm bớt tình trạng đánh nguội cũng như tạo dựng môi trường bóng đá văn minh.

danh nguoi trong bong da

Hình thức xử phạt đánh nguội đang dần được thắt chặt hơn

Vậy mức phạt cao nhất cho hình thức đánh nguội là gì? Cầu thủ đánh nguội sẽ nhận được thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu ngay lập tức. Sau đó ban tổ chức sẽ xem xét tình huống và mức độ hối lỗi để ra quyết định xử phạt treo giò hoặc các mức phạt khác cho các cầu thủ vi phạm.

Có thể nói hành vi đánh nguội đi ngược lại hoàn toàn với tinh thần thể thao bóng đá công bằng và lành mạnh. Do đó, cần có chế tài nghiêm khắc để hạn chế tình trạng này. Trên đây là những thông tin cần thiết về đánh nguội là gì, mong rằng bạn đã hiểu thêm về hình thức này. 

Xem thêm:

Tứ Kết Là Gì ? Khái Niệm, Cách Thức Thi Đấu

La Liga Có Bao Nhiêu Vòng Đấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *